Thông xe toàn tuyến đại lộ Đông-Tây: Thời cơ đang đến với bất động sản quận 2

Khởi đi từ trung tâm Thủ Thiêm

Có thể nói, quận 2 – với trung tâm là khu đô thị mới Thủ Thiêm – được qui hoạch hiện đại, đồng bộ và hoàn chỉnh từ những nhà tư vấn và thiết kế hàng đầu thế giới, tự thân đã có sự hấp dẫn khó cưỡng lại bởi ai cũng biết, trong tương lai không xa, đây sẽ là khu trung tâm đô thị hiện đại của TPHCM không thua gì “Phố Đông” ở Thượng Hải, Trung Quốc. Chính vì vậy xung quanh “trung tâm” khu đô thị mới Thủ Thiêm hàng loạt dự án cao ốc văn phòng và căn hộ đã được đầu tư, triển khai từ nhiều năm trước cùng với nhiều hệ thống hạ tầng được đưa vào hoạt động càng tăng thêm sức hấp dẫn cho tên gọi Thủ Thiêm và các địa bàn lân cận như quận 2, quận 9... Có thể kể đến cầu Phú Mỹ, trung tâm thể thao Rạch Chiếc, siêu thị Metro An Phú, trường đại học Quốc Tế… 


Một phần của đại lộ Đông-Tây: đại lộ Võ Văn Kiệt

Trong sơ đồ phát triển cơ sở hạ tầng của khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngoài đại lộ Đông Tây với 12 làn đường dành cho xe cơ giới (nối từ nút giao Cát Lái – Xa lộ Hà Nội vượt sông Sài Gòn bằng hầm Thủ Thiêm, theo đại lộ Võ Văn Kiệt ra quốc lộ 1A), còn có các dự án giao thông quy mô khác nối bán đảo Thủ Thiêm với nhiều quận nội thành TPHCM như cầu Thủ Thiêm nối với quận Bình Thạnh và quận 1; cầu Phú Mỹ nối với quận 7; công trình mở rộng cầu Rạch Chiếc (sắp hoàn thành) và cầu Sài Gòn 2 (nối Quận Bình Thạnh và Quận 2, nằm cạnh cầu Sài Gòn hiện hữu, dự kiến khởi công vào dịp tết Nguyên đán 2012 và hoàn thành sau 22 tháng thi công) càng làm tăng khả năng đi lại và vận chuyển giữa trung tâm quận 1 về phía Đông TPHCM. Nếu đại lộ Đông-Tây được xem là điểm nhấn về giao thông và cảnh quan thì dọc theo đó còn được điểm xuyết thêm bằng những dự án cao cấp với thiết kế đẹp, có bến du thuyền, “taxi nước”… tạo thêm nét đặc sắc vùng đất Thủ Thiêm có một không hai tại TPHCM 
 
Khi thời cơ đến

Thuận lợi là vậy nhưng so với hai quận giáp trung tâm như quận 4, quận 7 thì thị trường bất động sản quận 2 xem ra phát triển chậm hơn trong mấy năm qua bởi “hiện trạng” quận 2 chỉ được kết nối với trung tâm quận 1 qua “độc đạo” xa lộ Hà Nội (đầu năm 2008 còn thêm được cầu Thủ Thiêm nhưng cũng chưa phát huy hết tác dụng do phần đường phía quận 2, nối vào đại lộ Đông – Tây chưa thông). Do vậy, quận 2, dù gần hơn quận 7 và có nhiều dự án cao cấp bậc nhất thành phố nhưng cũng chưa thật sự thu hút được khách hàng. Những “tên tuổi” như Thảo Điền, Cantavil, Estella, The Vista…vẫn chưa tạo được dấu ấn đáng kể. 
 
Thông tin ngày 20/11 tới đây chính thức thông xe toàn tuyến đại lộ Đông – Tây đã làm thị trường bất động sản quận 2 rục rịch chuyển động sau một thời gian dài nằm im. Nhà và đất trên địa bàn đang chộn rộn tăng giá ăn theo. Thông tin về những dự án cao cấp trên địa bàn quận 2 cũng bắt đầu được nhiều người tìm hiểu, cập nhật lại. Về phía chủ đầu tư các dự án qui mô lớn cũng đã chuẩn bị kế hoạch quảng bá “đánh bóng” lại dự án. 
 
Ghi nhận thực tế cho thấy giá đất nền tại một số vị trí ở quận 2 đang có tăng nhẹ. Các dự án đất thuộc địa bàn quận 2 như Phú Nhuận EPCO, Đông Thủ Thiêm, Bình Trưng Đông Cát Lái, Thế kỷ 21, Villa Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi - Phú Nhuận… được ghi nhận có mức tăng giá từ 1-3 trăm ngàn đồng/mét vuông so với tuần trước đó. Đặc biệt ở khu Thạnh Mỹ Lợi, những lô đất ven sông đang được tìm mua với giá trên 100 triệu đồng/ mét vuông (mức giá còn cao hơn so với giá nhà hoàn thiện ở những quận nội thành khác). 
So với đất nền dự án thì căn hộ chung cư thuộc các dự án cao cấp đã hoặc đang xây dựng có vẻ như đang thu hút trở lại sự quan tâm của các nhà đầu tư giá trị và những người có nhu cầu mua nhà ở có chất lượng quy hoạch, thiết kế và vị trí chiến lược. Nào là Estella (Kepple Land), Tropic Garden (Novaland), The Vista (Capital Land), Blooming Park (Prudential Land), Xi Riverview Palace (GS E&C) … Qua một thời gian im ắng “đóng băng” do khủng hoảng kinh tế, siết chặt tín dụng với bất động sản… thì nay lại đang sôi động trở lại với sự “tìm về” của các nhà đầu tư cũng cho thấy sự thận trọng trong chọn lựa đích ngắm. Những tiêu chí lâu nay vẫn thường được nói đến như vị trí, uy tín thương hiệu của chủ đầu tư dự án, thiết kế, môi trường sống… ngày càng thể hiện rõ trong quyết định ký hợp đồng mua nhà của những chủ đầu tư này. 

 

Giám đốc Phát triển kinh doanh một dự án nhà ở cao cấp nhận định, giá nhà đất đang tăng tại quận 2 do tâm lý kỳ vọng hầm Thủ Thiêm khi hoàn thành sẽ kéo giá bất động sản tăng do sự liên thông giữa Trung tâm quận 1 và quận 2. Thông tin hạ tầng có thể gây hiệu ứng tăng nhiệt đối với các vị trí giá còn mềm. Như vậy, giá nhà đất khu vực quận 2 có thể sẽ đồng loạt vùng lên, tăng giá mạnh cùng với hàng loạt diễn biến hạ tầng của toàn khu Thủ Thiêm do giá nhà đất giữa các vị trí trung tâm cũ và mới có sự chênh lệch đáng kể. Bản thân thị trường sẽ tự điều chỉnh khung giá này theo quy luật cung cầu. Hiện giá đất quận 1 và 2 chưa thật hợp lý do mức độ vênh nhau đến hàng chục lần, trong khi quận 1 là trung tâm hiện hữu thì quận 2 cũng không kém cạnh vì được đánh giá là phố tài chính của TP HCM trong tương lai cộng với những vượt trội về quy hoạch giao thông, tiện ích công cộng và môi trường sống lý tưởng.

(Theo phụ trang Địa Ốc - Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 44, ra ngày 27-10-2011)

 

Bản Tin Novaland
Brochure Công ty
Download Brochure mới nhất của Novaland để hiểu rõ hơn về chúng tôi