HoREA đề xuất Chính phủ gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản

HoREA đề xuất với Chính phủ xem xét gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội... cho các doanh nghiệp bất động sản

Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) đánh giá, đại dịch Covid - 19 đang tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nhất. Hiện tình trạng các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và mặt bằng nhà phố cho thuê bị khách thuê trả lại…

Điều đó khiến hoạt động của doanh nghiệp bất động sản bị đảo lộn, nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng là khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Dẫn đến sụt giảm doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể doanh nghiệp bị mất thanh khoản.

Không chỉ vậy, những khó khăn đó sẽ làm tăng chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay, chi phí quản lý doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có nhiều lao động, cũng như khả năng bị nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động, dẫn đến thua lỗ, phá sản.

Từ đó, HoREA vừa có đề xuất với Chính phủ một số giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp bất động sản ứng phó và vượt qua khó khăn trước thách thức của đại dịch Covid - 19.

Cụ thể, bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT của tháng 3 đến tháng 6/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19.

Chính phủ xem xét chỉ đạo bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 3 đến tháng 6/2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Đồng thời ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…), xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi.

Trước đó UBND TP. HCM cũng đã kiến nghị Chính phủ giảm 50% thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp để ứng phó với những khó khăn do dịch Covid – 19 gây ra.

Theo TheLEADER

Bản Tin Novaland
Brochure Công ty
Download Brochure mới nhất của Novaland để hiểu rõ hơn về chúng tôi