Thiết kế Xanh – đưa Nắng và Gió đến với cư dân Victoria Village Q.2

Khai thác tốt ánh sáng tự nhiên

Nắng có liên quan mật thiết đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tế bào và cân bằng sinh học. Một không gian sống nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ giúp con người cảm thấy gần gũi với thiên nhiên và giảm các ảnh hưởng của stress, từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Tính toán chiếu sáng tự nhiên cho phần thông tầng của khối nhà xe tầng hầm Victoria Village (Q.2)

Nhìn từ hướng sông Sài Gòn, tổng thể khu cao tầng của Victoria Village tựa như “cánh cổng” mới, chào đón cư dân bước vào không gian sống thịnh vượng tại khu Đông TP.HCM. Dự án có 04 tòa tháp cao 25 tầng và 01 tầng hầm, được thiết kế theo phong cách Châu Âu, mang tới cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát khi nhìn theo phương đứng của tòa nhà. Các khối tháp sắp đặt theo hình chữ U, có hai cánh vuông góc 90 độ với các mặt đứng chính hướng theo hai trục Đông Nam – Tây Nam và Tây Nam – Tây Bắc, nhờ đó tránh được ánh nắng chiếu trực diện vào mỗi căn hộ. Các cánh mặt đứng che chắn và tạo bóng mát hiệu quả, giúp không khí trong mỗi căn hộ luôn mát mẻ. 
Bên cạnh đó, nhờ việc lắp đặt loại kính và tỷ lệ kính hợp lý, các khối nhà cao tầng tuy được thiết kế nhằm hạn chế bức xạ mặt trời và ánh nắng trực tiếp, nhưng vẫn được đảm bảo tràn ngập ánh sáng tự nhiên cho phần lớn diện tích không gian sinh hoạt. 

Đón gió mát từ công viên cây xanh Thạnh Mỹ Lợi và sông Sài Gòn

Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, Gió góp phần tăng tiện nghi nhiệt, giúp con người cảm thấy dễ chịu và nhất là hạn chế vấn đề liên quan đến triệu chứng bệnh do công trình BSS (building sick syndrome). 
Thông gió tự nhiên cũng góp phần hạn chế việc sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, góp phần giảm lượng điện tiêu thụ, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và bảo vệ môi trường sinh thái. Với vị trí gần sông Sài Gòn và công viên cây xanh Thạnh Mỹ Lợi, cùng với công viên nội khu rộng 5000m2, thiết kế của Victoria Village hướng đến tận dụng triệt để làm gió mát của không gian xanh xung quanh dự án.


 

Mô hình thông gió của khối cao tầng Victoria Village

Một trong những thiết kế mới của dự án Victoria Village khối nhà ở cao tầng là việc thông tầng cho tầng hầm, tăng sự thông thoáng cho phần đậu xe. Thiết kế này đã đưa mảng cây xanh và ánh sáng tự nhiên xuống phần không gian đậu xe ở tầng hầm, nơi thường ít được coi trọng trong thiết kế mảng xanh. 

Theo tính toán, so với phương pháp thông thường, giải pháp thông tầng này sẽ giúp cắt giảm 12% (tương đương với 7.5 triệu VND/tháng) cho chi phí điện chiếu sáng đối với khu vực tầng hầm, góp phần giảm chi phí vận hành mà cư dân phải trả cho Ban quản lý tòa nhà sau này.
Với những điểm nhấn “Xanh” trong thiết kế, Victoria Village – “Phố Âu” mới của Q.2 hứa hẹn là một không gian sống lý tưởng cho cư dân.